Kim tiền thảo - Dược liệu quý đánh tan sỏi tiết niệu

Thẩm định bởi:

Nguyễn Thị Diệu Linh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, dược cổ truyền

Kim tiền thảo là cây thuốc nam có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh lý điển hình là sỏi tiết niệu, sỏi thận. Dược liệu này đã được sử dụng phổ biến trong chữa các bệnh về tiết niệu. Vậy công dụng của loài cây này là gì? Những lưu ý gì trong việc sử dụng, hãy tham khảo bài viết sau!

I. Cây kim tiền thảo là cây gì?

Cây kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium thuộc họ Đậu (Fabaceae). Đây là loài cây thân thảo này còn có tên gọi khác là cây mắt trâu, cây vảy rồng,..

Cây kim tiền thảoHình ảnh cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu? Loài cây này thường mọc ở các vùng núi hay đồi có cao dưới 1000m. Ở Việt Nam, cây kim tiền thảo mọc ở những vùng đất cát pha, có nhiều ánh sáng hoặc vùng đồi núi trung du như Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Bình,...

Cách nhận biết cây kim tiền thảo không hề khó. Đây là loại cây thân thảo, mọc bò trên mặt đất, cao khoảng 30-50cm. Ngọn cây thường dẹt, có nhiều khía và nhiều lông tơ. Lá mọc sole, mặt dưới phủ lông trắng bạc, có gân lá khá rõ. Hoa mọc thành chùm nhỏ, màu hồng, cánh hoa thuôn dạng thìa.

Cây kim tiền thảo có mấy loại? Các nghiên cứu hóa thực vật chủ yếu tập trung vào 15 loài Desmodium trong đó điển hình như các loài Desmodium styracifolium, Desmodium adscendens, Desmodium blandum, Desmodium canum,... Ở Việt Nam, loài Desmodium adscendens là loài phổ biến nhất và hàm lượng hoạt chất tương đối cao nên được dùng làm thuốc.

II. Tác dụng của cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo từ lâu đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian vì tính bình, vị ngọt, công dụng lợi tiểu, trị sỏi mật, sỏi thận, tiểu buốt, viêm bàng quang. 

Bộ phận dùng làm thuốc là phần lá và thân cây, với thành phần chính có công dụng về mặt dược lý là coumarin, flavonoid và saponin. Cụ thể là:

 • Soyasaponin đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh sỏi tiết niệu. Sử dụng Soyasaponin với liều 0,6 mg/kg/ngày trong 3 tuần làm: Giảm đáng kể tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu 29% so với nhóm đối chứng.

Tác dụng của cây kim tiền thảoHợp chất Soyasaponin (hình 132) có tác dụng ức chế hình thành sỏi

 • Nồng độ canxi (Ca) huyết thanh ở nhóm điều trị bằng Soyasaponin tăng lên đáng kể và sự bài tiết Ca qua nước tiểu giảm rõ rệt. 
 • Sự bài tiết citrate qua nước tiểu, một yếu tố ngăn ngừa sự hình thành sỏi, đã tăng đáng kể ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin . 
 • Ngoài ra, lượng nước tiểu ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin tăng nhiều hơn so với nhóm đối chứng. 
 • Theo nghiên cứu, cây kim tiền thảo chứa hàm lượng lớn hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ nguyên nhân tạo sỏi như oxalate, canxi, cystin... đồng thời kiềm hoá nước tiểu, hoà tan sỏi và cặn trên đường niệu.
 • Các thành phần coumarin và saponin có trong thảo dược hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu,...

III. Cây kim tiền thảo chữa bệnh gì?

Cây kim tiền thảo có tác dụng gì? là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm vì thảo dược này là một trong những vị thuốc điển hình trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi bàng quang.

3.1. Tác dụng lợi tiểu

Cây kim tiền thảo có tác dụng tăng thể tích nước tiểu, đồng thời làm chậm quá trình to lên của viên sỏi.

Theo những tài liệu y học cổ truyền, kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, được sử dụng để điều trị các bệnh tiết niệu như trừ sỏi, tiểu buốt, tiểu rắt. Kim tiền thảo không nên dùng vào buổi tối vì có thể sẽ khiến tăng tần suất đi tiểu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Theo nghiên cứu về chi Desmodium (Fabaceae), bài báo về “Sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc, hóa thực vật và dược lý học” được đăng tải vào ngày 29/09/2011: “ Ngoài ra, lượng nước tiểu ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin I tăng nhiều hơn so với nhóm đối chứng. Tất cả các phát hiện cho thấy rằng sự ức chế hình thành sỏi Ca oxalate trong thận chuột của Soyasaponin I có thể là do tăng lượng nước tiểu, giảm bài tiết Ca và tăng bài tiết citrate qua nước tiểu.”

3.2. Giảm đào thải canxi niệu

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, cây kim tiền thảo có tác dụng làm giảm nồng độ canxi trong thước tiểu. Do đó, sử dụng kim tiền thảo giúp đào thải lượng canxi cặn ra bên ngoài cơ thể mà không gây lắng đọng tinh thể.

Thảo dược này còn giúp tăng bài tiết lượng citrat niệu qua đó làm tăng đào thảo oxalat, giúp giảm hình thành canxi oxalat và giảm hình thành sỏi thận.

3.3. Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn

Trích dẫn theo nghiên cứu trên tạp chí Dân tộc học được đăng tải vào ngày 29/09/2011 do trường Đại học Quân y - Trung Quốc thực hiện :”Desmodium styracifolium được sử dụng để điều trị viêm túi mật, viêm miệng, viêm thanh quản và viêm vú, cũng như sỏi bàng quang và thận trong dân gian, đã được xác nhận là có hoạt tính chống viêm và chống sỏi thận trong cơ thể.”

Cây kim tiền thảo chữa bệnh gìKim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, giảm canxi niệu, kháng viêm hiệu quả

Do có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn nên giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi dễ dàng di chuyển xuống niệu quản và đẩy sỏi ra ngoài.

Với những công dụng như kể trên, dược liệu kim tiền thảo đã được nhiều người biết đến và sử dụng như một vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh sỏi đường tiết niệu (đặc biệt là sỏi thận).

IV. Cây kim tiền thảo khô

Cây kim tiền thảo trị bệnh gì? Ngoài những hoạt chất có tác dụng trị bệnh phía trên thì việc kết hợp cây kim tiền thảo cùng các dược liệu khác nhau có thể gia tăng công dụng của loại dược liệu quý này. Hãy cùng tham khảo một số bài thuốc dân gian dưới đây nhé!

cây kim tiền thảo chữa bệnh gìKim tiền thảo khô trị sỏi tiết niệu, tiểu đục, tiểu buốt

 • Chữa sỏi tiết niệu

Kết hợp 30g kim tiền thảo khô, đông quỳ tử 15g, hoạt thạch 15g và xuyên phá thạch 15g, rửa sạch và đun lấy nước uống hàng ngày. 

 • Hỗ trợ điều trị tiểu đục, tiểu buốt

Lấy 40g kim tiền thảo khô cùng với tỳ giải, trạch tả, xa tiền thảo, uất kim (mỗi loại 12g), kê nội kim 8g. Các nguyên liệu trên cho vào hãm chung lấy nước uống hàng ngày sẽ điều trị dứt điểm. 

 • Điều trị viêm đường tiết niệu

Dùng 30 gram cây kim tiền thảo kết hợp cùng với nước dừa, 15g hạt mã đề và 15g kim ngân hoa 15 gram. Sơ chế các dược liệu trên sạch sẽ, sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

V. Tác hại của cây kim tiền thảo

Theo Y Học Cổ Truyền, Kim Tiền Thảo được coi là một loại thảo dược an toàn, lành tính và ít tác dụng phụ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như đau bụng, chướng bụng và buồn nôn. Tác dụng phụ của cây kim tiền thảo khi sử dụng quá 40mg/ngày sẽ khiến gan quá tải, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Kim Tiền Thảo:

 • Phụ nữ mang thai: Không nên sử dụng kim tiền thảo mà không có sự tư vấn từ bác sĩ, vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Người đau dạ dày: Nên sử dụng kim tiền thảo sau khi ăn no để tránh kích ứng đến dạ dày.
 • Người tỳ hư và tiêu chảy không nên dùng kim tiền thảo.

Mặt khác, việc chỉ sử dụng cây kim tiền thảo khô có thể không đạt được hiệu quả tối ưu trong việc điều trị các vấn đề như sỏi tiết niệu, sỏi thận. Mặt khác, việc kết hợp các dược liệu, tự sắc thuốc có thể khiến liều lượng không chính xác và sinh tạp chất nên hiệu quả điều trị chưa cao. Để nâng cao hiệu quả và đồng thời ngăn chặn sự tái phát của sỏi, Dược phẩm Thái Minh đã đưa ra giải pháp mới trong việc điều trị sỏi tiết niệu Vương Bảo Hoàn, sản phẩm là sự kết hợp của các thành phần quý từ thiên nhiên như:

 • Cao kim tiền thảo
 • Cao râu mèo
 • Cao chuối hột
 • Cao biển súc
 • Cao rau dừa nước

Sự kết hợp đặc biệt này giữa các thảo dược quý đã được nghiên cứu cẩn thận, không chỉ giúp lợi tiểu, giảm triệu chứng tiểu buốt và tiểu máu, mà còn ức chế sự hình thành sỏi Ca Oxalate, giúp giảm kích thước sỏi và tăng đào thải lắng cặn đường tiểu. Vương Bảo Hoàn không chỉ phù hợp cho những người đang gặp vấn đề với lắng cặn đường tiết niệu mà còn hỗ trợ quá trình làm giảm kích thước sỏi.

Kim tiền thảo có trong thành phần của vương bảo hoànVương Bảo Hoàn - Sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu

Vương Bảo Hoàn đã được chứng minh có tác dụng:

 • Giảm các triệu chứng khó chịu do sỏi gây ra sau 1-3 tuần sử dụng.
 • Giảm kích thước của sỏi và tan hết sỏi sau 1,5 - 2 tháng sử dụng.

Do đó, việc sử dụng cây kim tiền thảo trong điều trị các bệnh như sỏi tiết niệu, đái tháo đường,... không chỉ trở nên đơn giản bằng cách sử dụng Vương Bảo Hoàn mà còn đem lại hiệu quả cao. Những  hoạt chất trong kim tiền thảo, khi kết hợp đúng cách với các loại thảo dược khác, sẽ phát huy công dụng mạnh mẽ, mang lại sự cải thiện đáng kể trong việc điều trị bệnh.

Cập nhật lúc: 15/02/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Nha-thuoc-uy-tin-VBH.png

Kim tiền thảo - Dược liệu quý đánh tan sỏi tiết niệu

Thẩm định bởi:

Nguyễn Thị Diệu Linh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, dược cổ truyền

Kim tiền thảo là cây thuốc nam có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh lý điển hình là sỏi tiết niệu, sỏi thận. Dược liệu này đã được sử dụng phổ biến trong chữa các bệnh về tiết niệu. Vậy công dụng của loài cây này là gì? Những lưu ý gì trong việc sử dụng, hãy tham khảo bài viết sau!

I. Cây kim tiền thảo là cây gì?

Cây kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium thuộc họ Đậu (Fabaceae). Đây là loài cây thân thảo này còn có tên gọi khác là cây mắt trâu, cây vảy rồng,..

Cây kim tiền thảoHình ảnh cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo mọc ở đâu? Loài cây này thường mọc ở các vùng núi hay đồi có cao dưới 1000m. Ở Việt Nam, cây kim tiền thảo mọc ở những vùng đất cát pha, có nhiều ánh sáng hoặc vùng đồi núi trung du như Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Bình,...

Cách nhận biết cây kim tiền thảo không hề khó. Đây là loại cây thân thảo, mọc bò trên mặt đất, cao khoảng 30-50cm. Ngọn cây thường dẹt, có nhiều khía và nhiều lông tơ. Lá mọc sole, mặt dưới phủ lông trắng bạc, có gân lá khá rõ. Hoa mọc thành chùm nhỏ, màu hồng, cánh hoa thuôn dạng thìa.

Cây kim tiền thảo có mấy loại? Các nghiên cứu hóa thực vật chủ yếu tập trung vào 15 loài Desmodium trong đó điển hình như các loài Desmodium styracifolium, Desmodium adscendens, Desmodium blandum, Desmodium canum,... Ở Việt Nam, loài Desmodium adscendens là loài phổ biến nhất và hàm lượng hoạt chất tương đối cao nên được dùng làm thuốc.

II. Tác dụng của cây kim tiền thảo

Cây kim tiền thảo từ lâu đã được sử dụng trong các bài thuốc dân gian vì tính bình, vị ngọt, công dụng lợi tiểu, trị sỏi mật, sỏi thận, tiểu buốt, viêm bàng quang. 

Bộ phận dùng làm thuốc là phần lá và thân cây, với thành phần chính có công dụng về mặt dược lý là coumarin, flavonoid và saponin. Cụ thể là:

 • Soyasaponin đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh sỏi tiết niệu. Sử dụng Soyasaponin với liều 0,6 mg/kg/ngày trong 3 tuần làm: Giảm đáng kể tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu 29% so với nhóm đối chứng.

Tác dụng của cây kim tiền thảoHợp chất Soyasaponin (hình 132) có tác dụng ức chế hình thành sỏi

 • Nồng độ canxi (Ca) huyết thanh ở nhóm điều trị bằng Soyasaponin tăng lên đáng kể và sự bài tiết Ca qua nước tiểu giảm rõ rệt. 
 • Sự bài tiết citrate qua nước tiểu, một yếu tố ngăn ngừa sự hình thành sỏi, đã tăng đáng kể ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin . 
 • Ngoài ra, lượng nước tiểu ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin tăng nhiều hơn so với nhóm đối chứng. 
 • Theo nghiên cứu, cây kim tiền thảo chứa hàm lượng lớn hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ nguyên nhân tạo sỏi như oxalate, canxi, cystin... đồng thời kiềm hoá nước tiểu, hoà tan sỏi và cặn trên đường niệu.
 • Các thành phần coumarin và saponin có trong thảo dược hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu,...

III. Cây kim tiền thảo chữa bệnh gì?

Cây kim tiền thảo có tác dụng gì? là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm vì thảo dược này là một trong những vị thuốc điển hình trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi bàng quang.

3.1. Tác dụng lợi tiểu

Cây kim tiền thảo có tác dụng tăng thể tích nước tiểu, đồng thời làm chậm quá trình to lên của viên sỏi.

Theo những tài liệu y học cổ truyền, kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, được sử dụng để điều trị các bệnh tiết niệu như trừ sỏi, tiểu buốt, tiểu rắt. Kim tiền thảo không nên dùng vào buổi tối vì có thể sẽ khiến tăng tần suất đi tiểu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Theo nghiên cứu về chi Desmodium (Fabaceae), bài báo về “Sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc, hóa thực vật và dược lý học” được đăng tải vào ngày 29/09/2011: “ Ngoài ra, lượng nước tiểu ở nhóm được điều trị bằng Soyasaponin I tăng nhiều hơn so với nhóm đối chứng. Tất cả các phát hiện cho thấy rằng sự ức chế hình thành sỏi Ca oxalate trong thận chuột của Soyasaponin I có thể là do tăng lượng nước tiểu, giảm bài tiết Ca và tăng bài tiết citrate qua nước tiểu.”

3.2. Giảm đào thải canxi niệu

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, cây kim tiền thảo có tác dụng làm giảm nồng độ canxi trong thước tiểu. Do đó, sử dụng kim tiền thảo giúp đào thải lượng canxi cặn ra bên ngoài cơ thể mà không gây lắng đọng tinh thể.

Thảo dược này còn giúp tăng bài tiết lượng citrat niệu qua đó làm tăng đào thảo oxalat, giúp giảm hình thành canxi oxalat và giảm hình thành sỏi thận.

3.3. Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn

Trích dẫn theo nghiên cứu trên tạp chí Dân tộc học được đăng tải vào ngày 29/09/2011 do trường Đại học Quân y - Trung Quốc thực hiện :”Desmodium styracifolium được sử dụng để điều trị viêm túi mật, viêm miệng, viêm thanh quản và viêm vú, cũng như sỏi bàng quang và thận trong dân gian, đã được xác nhận là có hoạt tính chống viêm và chống sỏi thận trong cơ thể.”

Cây kim tiền thảo chữa bệnh gìKim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, giảm canxi niệu, kháng viêm hiệu quả

Do có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn nên giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi dễ dàng di chuyển xuống niệu quản và đẩy sỏi ra ngoài.

Với những công dụng như kể trên, dược liệu kim tiền thảo đã được nhiều người biết đến và sử dụng như một vị thuốc quan trọng trong điều trị các bệnh sỏi đường tiết niệu (đặc biệt là sỏi thận).

IV. Cây kim tiền thảo khô

Cây kim tiền thảo trị bệnh gì? Ngoài những hoạt chất có tác dụng trị bệnh phía trên thì việc kết hợp cây kim tiền thảo cùng các dược liệu khác nhau có thể gia tăng công dụng của loại dược liệu quý này. Hãy cùng tham khảo một số bài thuốc dân gian dưới đây nhé!

cây kim tiền thảo chữa bệnh gìKim tiền thảo khô trị sỏi tiết niệu, tiểu đục, tiểu buốt

 • Chữa sỏi tiết niệu

Kết hợp 30g kim tiền thảo khô, đông quỳ tử 15g, hoạt thạch 15g và xuyên phá thạch 15g, rửa sạch và đun lấy nước uống hàng ngày. 

 • Hỗ trợ điều trị tiểu đục, tiểu buốt

Lấy 40g kim tiền thảo khô cùng với tỳ giải, trạch tả, xa tiền thảo, uất kim (mỗi loại 12g), kê nội kim 8g. Các nguyên liệu trên cho vào hãm chung lấy nước uống hàng ngày sẽ điều trị dứt điểm. 

 • Điều trị viêm đường tiết niệu

Dùng 30 gram cây kim tiền thảo kết hợp cùng với nước dừa, 15g hạt mã đề và 15g kim ngân hoa 15 gram. Sơ chế các dược liệu trên sạch sẽ, sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

V. Tác hại của cây kim tiền thảo

Theo Y Học Cổ Truyền, Kim Tiền Thảo được coi là một loại thảo dược an toàn, lành tính và ít tác dụng phụ đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như đau bụng, chướng bụng và buồn nôn. Tác dụng phụ của cây kim tiền thảo khi sử dụng quá 40mg/ngày sẽ khiến gan quá tải, dẫn đến suy giảm chức năng gan. Những điều cần lưu ý khi sử dụng Kim Tiền Thảo:

 • Phụ nữ mang thai: Không nên sử dụng kim tiền thảo mà không có sự tư vấn từ bác sĩ, vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Người đau dạ dày: Nên sử dụng kim tiền thảo sau khi ăn no để tránh kích ứng đến dạ dày.
 • Người tỳ hư và tiêu chảy không nên dùng kim tiền thảo.

Mặt khác, việc chỉ sử dụng cây kim tiền thảo khô có thể không đạt được hiệu quả tối ưu trong việc điều trị các vấn đề như sỏi tiết niệu, sỏi thận. Mặt khác, việc kết hợp các dược liệu, tự sắc thuốc có thể khiến liều lượng không chính xác và sinh tạp chất nên hiệu quả điều trị chưa cao. Để nâng cao hiệu quả và đồng thời ngăn chặn sự tái phát của sỏi, Dược phẩm Thái Minh đã đưa ra giải pháp mới trong việc điều trị sỏi tiết niệu Vương Bảo Hoàn, sản phẩm là sự kết hợp của các thành phần quý từ thiên nhiên như:

 • Cao kim tiền thảo
 • Cao râu mèo
 • Cao chuối hột
 • Cao biển súc
 • Cao rau dừa nước

Sự kết hợp đặc biệt này giữa các thảo dược quý đã được nghiên cứu cẩn thận, không chỉ giúp lợi tiểu, giảm triệu chứng tiểu buốt và tiểu máu, mà còn ức chế sự hình thành sỏi Ca Oxalate, giúp giảm kích thước sỏi và tăng đào thải lắng cặn đường tiểu. Vương Bảo Hoàn không chỉ phù hợp cho những người đang gặp vấn đề với lắng cặn đường tiết niệu mà còn hỗ trợ quá trình làm giảm kích thước sỏi.

Kim tiền thảo có trong thành phần của vương bảo hoànVương Bảo Hoàn - Sản phẩm hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu

Vương Bảo Hoàn đã được chứng minh có tác dụng:

 • Giảm các triệu chứng khó chịu do sỏi gây ra sau 1-3 tuần sử dụng.
 • Giảm kích thước của sỏi và tan hết sỏi sau 1,5 - 2 tháng sử dụng.

Do đó, việc sử dụng cây kim tiền thảo trong điều trị các bệnh như sỏi tiết niệu, đái tháo đường,... không chỉ trở nên đơn giản bằng cách sử dụng Vương Bảo Hoàn mà còn đem lại hiệu quả cao. Những  hoạt chất trong kim tiền thảo, khi kết hợp đúng cách với các loại thảo dược khác, sẽ phát huy công dụng mạnh mẽ, mang lại sự cải thiện đáng kể trong việc điều trị bệnh.

Cập nhật lúc: 15/02/2024
*CẢNH BÁO* Hiện nay có một số đối tượng giả danh công ty Thái Minh để “lừa dối” khách hàng. Vì vậy, từ ngày 01/02/2022 THÁI MINH sẽ sử dụng số điện thoại duy nhất 0986.01.01.01 để liên hệ và chăm sóc khách hàng. Trân trọng!
Nha-thuoc-uy-tin-VBH.png
Loading...